เมื่อต้นเดือนธันวาคม ผมได้มีโอกาสชมภาพยนตร์เรื่อง "ยอดมนุษย์เงินเดือน" เนื้อเรื่องเป็นอย่างไร ขออนุญาตไม่กล่าวถึง อยากให้ทุกท่านไปชมกันเอง โดยส่วนตัวผมว่าสนุกและได้ข้อคิดอะไรบางอย่างกลับมา ย้ำว่าส่วนตัวครับ
 
ที่พูดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เพราะ ปั้น พระเอกของเรื่อง (แสดงโดย ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี) ซึ่งเป็นมนุษย์เป๊ะ คือวางแผนสิ่งที่ต้องทำอย่างชัดเจน และสิ่งที่เขามักจะทำอยู่เสมอก็คือ 10 สิ่งที่ควรทำในปีหน้า
ผมก็เลยคิดว่า มันก็น่าสนใจดี ควรจะทำบ้าง แต่อันว่าส่วนตัวผมนั้นคือยอดมนุษย์สุดชิลล์ครับ
รุ่นพี่ที่เคารพซึ่งตั้งเป้าหมายสูงสุดของชีวิตไว้ว่าจะเป็นมนุษย์ชิลล์ ได้เคยเอ่ยไว้ว่า
"สิ่งใดที่ทำให้ชีวิตไม่ชิลล์ สิ่งนั้นคืออุปสรรคของชีวิต!!"
คิดได้ดังนั้น การตั้ง 10 สิ่งที่ต้องทำมาผูกมัดตัวเอง อาจทำให้เป้าหมายสูงสุดของชีวืตอย่างการชิลล์หายไป ก็เลยผ่อนๆเหลือแค่ 10 สิ่งที่จริงๆไม่ต้องทำก็ได้ แต่ถ้าทำได้ขีวิตก็อาจจะดีขึ้น
(ช่างเป็นการตั้งเป้าหมายที่ไม่ผูกมัดเหี้ยอะไรเลย)
 
ก็เลยออกมาเป็นแบบนี้แหละครับ "10 อย่างที่ในปีหน้าไม่ต้องทำก็ได้ แต่ถ้าทำได้ก็ดี" ดังนี้ครับ
 
1. หมั่นอัพบล็อก
ในปีหน้าอยากอัพบล็อกให้ได้รวมแล้วอาทิตย์ละ 3-4 เรื่อง เป็นอย่างต่ำ ทั้งบล็อกส่วนตัวที่นี่
และบล๊อกเรื่องงาน เพราะการเขียนจะช่วยให้เราสามารถ เรียบเรียง ประมวลผล ทั้งความรู้ที่อ่านเจอและความรู้สึกนึกคิดได้เป็นอย่างดี และบล็อกงานถ้าทำดีๆอาจมีประโยชน์ต่อรายได้ในอนาคต 
 
2. กลับมาทำ Fanpage "Like! สาระ"  อย่างจริงจังอีกครั้ง
เพจนี้เป็นเพจที่เป็นงานวิขาหนึ่งสมัยเรียนปริญญาโท ซึ่งเป็นเพจที่มีแก่นของเนื้อหาเป็นเรื่องที่ดูเหมือนไร้สาระ แต่ถ้ามองดีๆก็อาจจะมีสาระ จริงๆมีอีกหลายเพจที่สร้างขึ้นมาและปล่อยร้างไว้ ก็เลยอยากทำซักเพจหนึ่งแบบจริงๆจังๆ แต่ที่เลือกเพจนี้เพราะเราชอบเพจนี้ เรามีความสุขเวลาหาคอนเทนท์ให้กับเพจนี้ ก็เลยตัดสินใจหยิบเพจนี้มาทำ ส่วนสาเหตุที่ทำไม่มีอะไรมากกว่าแค่อยากทำหนะ
 
3. อ่านหนังสือวิชาการให้เยอะขึ้นและอ่านหนังสือที่ไม่ชอบบ้าง
เราชอบอ่านหนังสือ แต่เราชอบอ่านหนังสือเฉพาะหนังสือที่เราชอบ ไม่งงใช่ไหม? 
การอ่านหนังสือหลากหลายมันจะช่วยปรับจูนทัศนคติเราให้แม่นขึ้นนะเราว่า
เค้าว่ากันว่า "การอ่านหนังสือก็เหมือนกับการเดินทาง"
เราคงไม่มีทางได้รู้จักโลกอย่างที่มันเป็นจริงๆ หากเราเลือกเดินในเฉพาะเส้นทางที่เราชอบ
 
4. ซื้อจักรยานปั่นไปทำงาน 
อันนี้จริงๆตั้งใจจะทำตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนแล้ว เนื่องจากออฟฟิศกับคอนโดเราใกล้กันมากๆ แต่ยังเก็บตังค์ไม่ครบซักที เก็บตังคืได้เมือ่ไหร่ก็คงได้ฤกษ์ปั่นไปทำงาน เพราะค่าน้ำมันแพงและรถติดได้วินาศสันตะโรมาก
 
5. ไปเชียงคานเพื่อบรรลุภารกิจในฝัน
เราตั้งภารกิจนี้มา 4 ปีได้แล้วมั้ง จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ไป เป็นอันแคล้วคลาดทุกที เลยตั้งใจว่าปีนี้แหละวะ จะไปเชียงคานให้ได้!! ภารกิจอะไรนะเหรอ? คือเราอยากไปนั่งกิน "แม่โขงที่ริมแม่โขง" เราว่ามันเจ๋งดีนะ ฮาๆ
 
6. ฝึกเล่นดนตรี
หลายครั้งที่เวลาเครียดๆเรารู้สึก อยากมีกีตาร์มาดีด อยากมีแซกมาเป่า อยากเล่นดนตรีซักชิ้น คงรู้สึกผ่อนคลายดี ปัญหาคือเราเล่นเป็นแต่ดนตรีไทย อาทิ ขิม ฆ้องวง ซึ่งเราไม่มี ปีหน้าก็เลยคิดว่าจะหัดเล่นเครื่องดนตรีสากลบ้าง อย่างน้อยๆก็น่าจะเล่น Garage Band ในไอแพดให้คล่องมือเสียหน่อย เราจะได้มีอุปกรณืไว้ผ่อนคลายความเครียดหรือความเซ็งได้บ้าง
 
7. ฟังเพลงฝรั่ง
เริ่มต้นจากการได้ฟังรายการ Sonny and Nor ที่ Fat Radio เช้าวันอาทิตย์ แล้วแบบ เห้ย! โคตรเพราะเลย ก็เลยอยากฟังเพลงฝรั่งให้มากขึ้น
 
8. ฝึกความคิดสร้างสรรค์
เพราะเราว่ามันสำคัญมาก แค่ในชีวิตประจำวันก็สำคัญแล้ว แต่สำหรับเรายังจำเป็นต่องานมากๆ ก็เลยต้องฝึกกันเยอะหน่อย เพราะเราไม่ค่อยมี ก็เลยคิดว่าปีหน้าจะเขียนบทความแบบ บ้าๆบอๆ แก่นคือ " ถ้า...แล้ว" จะหมั่นทำบ่อยๆ 
 
9. ทำหนังสือทำมือ
อีกหนึ่งความอยาก แต่คงไม่ได้ทำออกมาเป็นเล่มๆ แต่คงเอาบล็อกที่เคยเขียน มาจัดหน้าทำเป็น PDF แล้วทำเป็น e-book ส่วนตัว เอาไว้อ่านส่วนตัว
 
10. ทำตาม Financial Plan ที่วางไว้ให้ได้
ก็คือทำตามแผนการเงินที่วางไว้ให้ได้นั่นแหละ มันเป็นเรื่องจำเป็นมากสำหรับการใช้ชีวิตแบบปกติชน
 
11. อื่นๆ
ถ้าจะมีก็อาจจะเป็น ใส่เสื้อยืดที่รีดแล้วบ้าง,เลิกเซฟไฟล์ไว้บนเดสท็อป หรือฝึกผิวปากให้ได้ซักที อะไรทำนองนี้
 
ถึงในภาพยนตร์จะมี 10 ข้อ แต่ถ้าเราจะมี 11 มาก็คงไม่ผิด
นี่ขนาดอยากทำแบบชิลล์ๆ ยังซัดมา 11 ข้อ
มนุษย์นี่ช่างย้อนแย้งในตัวเองเสียจริง
------

Comment

Comment:

Tweet

ฮาตั้งแต่ชื่อเรื่อง

(แต่ผมว่าบางข้อก็จำเป็นต้องทำอยู่นะ)  sad smile

#2 By kae on 2013-08-18 12:44

ใน 10 ข้อของน้องเนี่ย ตรงกับใจพี่หลายข้ออยู่นะ เช่น up blog ให้สม่ำเสมอ  ทำหนังสือทำมือ (pdf book)  ซื้อจักรยานปั่นไปทำงาน  และไปเชียงคานซะที

#1 By นัทธ์ (103.7.57.18|171.97.76.60) on 2013-01-22 21:28